Về hạt Macadamia

You are here: Home / Về hạt Macadamia

Đặc điểm nổi bật của hạt Mắc-ca

nutrition-factsHạt Mắc-ca thơm ngon là một trong những loại hạt ăn được nổi tiếng trên thế giới với thành phần dinh dưỡng dồi dào. Trong thực vật học, mắc-ca thuộc họ Proteaceae, chi: Macadamia. Một số tên phổ biến khác được biết đến như Hạt Úc, Nữ Hoàng của các loại hạt, hạt bụi, …

Mắc-ca mọc tự nhiên tại các khu rừng nhiệt đới duyên hải phía đông của khu vực Tây Bắc nước Úc. Một số khu vực khác như những vùng cận nhiệt đới, nhiệt đới và giàu khoáng sản của nước Úc, các đảo của Hawai, Trung Mỹ, Brazil và khu vực Nam Phi, cũng có thể tìm thấy một lượng dồi dào các hạt Mắc-ca ngọt giòn phân bố dày đặc.

Cây Mắc-ca có thể cao đến 15m. Trung bình chúng sẽ trưởng thành và bắt đầu cho ra hạt sau 7 năm nuôi trồng.

Có khoảng ít nhất 7 loài Mắc-ca khác nhau trong môi trường sống tự nhiên. Tuy nhiên chỉ có duy nhất 2 loại có thể ăn được và được trồng trọt trên các nông trại trên khắp thế giới. Hạt mắc-ca Integrifolio cho ra hạt vỏ mịn láng, trong khi hạt Mắc-ca tetraphylla có vỏ gồ ghê.

macadamia-tbk

Trong suốt mùa hè, cây Mắc-ca sẽ mọc ra hàng dải những chùm hoa trắng ngà rất đẹp, từ đó sẽ hình thành lớp vỏ cứng, với nhân quả hình cầu và có đầu nhọn. Tùy thuộc vào giống cây mà vỏ của nó có thể sở hữu lớp vỏ gồ ghề hay mịn màng. Mỗi quả có thể có đường kính từ 0.5 tới 1 inch bao gồm cả lớp vỏ ngoài bao bọc từng nhân hạt. Bên trong, nhân hạt là phần có thể ăn được, với bề mặt có bơ trơn láng và có vị ngọt ngào.

Lợi ích sức khỏe của hạt Mắc-ca

Hạt Mắc-ca có vị ngọt và giàu năng lượng. 100g hạt Mắc-ca có thể cung cấp khoảng 718 calorie, là tỷ lệ calo cao nhất có thể chứa trong số các loại hạt.

Những hạt này được đóng gói với thành phần dinh dưỡng dồi dào, chất khoáng, chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết tối ưu hoá sức khỏe.

100g hạt Mắc-ca cung cấp 8.6g hoặc 23% chất xơ, mức được khuyên nên có của chế độ ăn uống hằng ngày. Thêm vào đó, hạt mắc-ca còn là nguồn chứa nhiều phytosterols như ß-sitosterol. Tuy nhiên, hạt Mắc-ca lại không chứa cholesteral.

Vì Mắc-ca không chứa gluten nên nó cũng là nguyên liệu phổ biến nhất trong những công thức nấu ăn không gluten, là một nguyên liệu thay thế cực kỳ bổ dưỡng cho những bệnh nhân có dị ứng với gluten trong lúa mì và bệnh celiac.